Tứ kết là gì? Tìm hiểu tứ kết rồi đến vòng gì trong bóng đá?

Tìm hiểu tứ kết là gì để hiểu rõ về các vòng thi đấu của bóng đá nói riêng và nhiều bộ môn thể thao nói chung. Vòng đấu này là giấc mơ của nhiều đội tuyển trước khi muốn chạm tay vào chức vô địch. Bạn đã biết tứ kết gồm mấy đội, trước và sau tứ kết là vòng đấu nào hay chưa?

Tứ kết là gì? Vòng tứ kết là gì?

Tứ kết (quarter finals) là trận đấu để chọn 4 đội đi tiếp trong giải đấu. Trong hầu hết các cuộc thi, tứ kết sẽ được tổ chức theo hình thức đấu loại trực tiếp. Nghĩa là đội nào thắng sẽ có được tấm vé đi tiếp, đội nào thua sẽ dừng lại và hoàn toàn không còn cơ hội phục thù trong mùa giải đó.

tứ kết là gì

Tứ kết trong bóng đá là gì?

Thi đấu tứ kết tiền đề để mỗi đội có thể đi đến chức vô địch. Vậy nên, bất cứ giờ phút nào cũng diễn ra vô cùng kịch tính, có sự cạnh tranh cao và không chỉ người tham gia trực tiếp, cả người hâm mộ cũng đặt nhiều kỳ vọng.

Những nội dung tiếp theo giúp bạn tìm hiểu tứ kết là bao nhiêu đội, các vòng trước, sau tứ kết và một số thông tin liên quan.

Tứ kết diễn ra ở những môn thi đấu nào?

Quarter finals diễn ra ở tất cả các bộ môn thi đấu. Ví dụ như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt… Không chỉ những giải đấu thể thao mà cả những cuộc thi trí tuệ cũng thường thấy có vòng tứ kết.

Quen thuộc và thường gặp nhất trên báo đài, các phương tiện là thi đấu bóng đá. Vậy tứ kết trong bóng đá là gì? Đây là vòng đấu trước bán kết và sau vòng 16 đội. Tùy quy mô từng giải mà trước đó có thể là vòng bảng hoặc vòng 16/32 đội.

Ví dụ, danh sách các đội tham dự Euro 2020 thi đấu tứ kết bao gồm: Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Bỉ, Ý, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Ukraine và Anh. Số đội này được chia thành 4 cặp đối đầu với nhau để tìm ra đội chiến trắng trong từng cặp vào bán kết.

Các đội bóng trong tứ kết sẽ thi đấu với nhau để tìm ra 4 đội mạnh hơn tiếp tục thi đấu bán kết. Đá quarter finals là vòng loại trực tiếp, không đá play off. Tìm hiểu về định nghĩa play off trong bóng đá để hiểu rõ hơn về thể thức thi đấu này.

Thi đấu Tứ kết gồm mấy đội?

Tứ kết trong bóng đá có 8 đội tham gia chia thành 4 cặp đối đầu với nhau. Vậy tứ kết có mấy đội trong các trò chơi khác? Câu trả lời vẫn là 8 đội cho dù là bất cứ môn thể thao nào.

Vòng thi đấu trước tứ kết là gì?

Trước vòng tứ kết là vòng 16 đội hoặc vòng bảng nếu quy mô giải đấu không lớn. Đối với vòng 16 đội sẽ được chia thành 8 cặp thi đấu để chọn được 8 đội chiến thắng bước vào 8 đội.

tứ kết rồi đến gì

Vòng tứ kết có 16 đội

Nếu trước đó là vòng bảng thì tùy từng môn thể thao và quy định sẽ có phương thức tìm ra 8 đội mạnh nhất. Có thể có trận play off hoặc không trong trường hợp này.

Cần chú ý, vòng 16 đội gọi là vòng 1/8 vì có 8 cặp đấu. Còn vòng 1/16 sẽ có 32 đội thi đấu. Tuy nhiên, những giải thể thao thi đấu đồng đội hiện nay thường không có số lượng tham gia quá lớn. Vậy nên, ban tổ chức thường sẽ cho đấu vòng bảng sau đó đến vòng 16 đội và đến tứ kết.

Sau vòng tứ kết rồi đến gì?

Tứ kết xong đến bán kết, là vòng đấu có 4 đội tham gia. Đây là những cái tên chiến thắng trong vòng 8 đội theo các cặp. Họ sẽ được ghép thi đấu với nhau thành 2 cặp để chọn ra 2 đội tốt nhất bước vào chung kết.

Tứ kết xong đến gì ở những môn thể thao khác không phải bóng đá? Tất cả mọi môn thi đấu từ cầu lông, tennis, bóng chuyền, cờ vua… thì sau tứ kết đều là bán kết và cuối cùng là chung kết.

2 đội chiến thắng sẽ thi đấu để chọn được nhà vô địch về nhất. Về nhì là Á quân. Tiếp theo, tùy quy mô và quy định từng giải đấu, từng bộ môn mà hai đội không được chọn trong bán kết có cần thi đấu với nhau để xác định các vị trí về thứ ba và thứ tư hay không.

vòng tứ kết là gì

Chọn 4 đội ở vòng tứ kết để đi tiếp

Tứ kết rồi đến vòng gì đã được cập nhật. Tóm lại, một giải đấu sẽ có các vòng cụ thể như sau: Vòng loại, vòng bảng, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Euro là giải bóng đá có đầy đủ những vòng này.

Trường hợp quy mô không lớn có thể không cần đến vòng loại hoặc vòng bảng. Tùy theo số đội tham gia và sự sắp xếp của ban tổ chức mà lịch thi đấu và các vòng được cập nhật khác nhau.

Kết luận

Tứ kết là gì, có bao nhiêu đội, trước và sau tứ kết là gì đã được giải đáp. Những người hâm mộ thể thao cần tìm hiểu điều này để biết được quy trình thực tế của một giải đấu và sắp xếp lịch theo dõi đội tuyển, vận động viên mình yêu thích. Bạn có thể truy cập trang cược bóng đá Bóng Số 168 để theo dõi tất cả các trận đấu mình yêu thích tại những quán cafe bóng đá nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Về tác giả

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh bắt đầu sự nghiệp từ một chuyên viên điều phối dự án Thể thao trước khi trở thành một biên tập viên thể thao chuyên nghiệp với hơn 8 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung kỹ thuật số có thứ hạng cao trên SERP.

Từng làm việc ở nhiều vị trí cấp cao tại các đơn vị báo chí, truyền thông. Sở hữu nhiều chứng chỉ quốc tế (Copywriting Masterclass - IDM, Fastrack Content Strategy & Editorial Planning - Econsultancy,...), đạt Giải thưởng báo chí về Văn hóa, Thể thao và du lịch; Aarin Tùng Anh được giới chuyên môn đánh giá là một tri thức “chính hiệu” khi nhắc đến thể thao.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận