Kích thước khung thành bóng đá sân 11 người quốc tế là bao nhiêu mét?

Khung thành bóng đá được thiết kế theo tiêu chuẩn chung được FIFA quy định. Việc tính toán chiều cao hay chiều ngang phải đảm bảo tuân thủ hướng dẫn tuyệt đối, bao gồm các điểm xác định kích thước. Không chỉ phải quan tâm đến cột dọc hay xà ngang, chất liệu làm lưới và cách lắp đặt cũng cần được chú ý.

Kích thước và vị trí cầu môn bóng đá quy định ở đâu?

Quy định về cầu môn được ban hành lần đầu tiên bởi Hiệp hội bóng đá năm 1863, thể hiện rõ ràng trong Luật bóng đá năm 1886. Mọi thông tin chi tiết như vị trí, kích thước khung thành sân 11 , sân 9, sân 5,… đều có tại đây và cần được tuân thủ.

khung-thanh-bong-da

Tìm hiểu những kiến thức về khung thành bóng đá

Luật bóng đá được quản lý chính thức bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế (International Football Association Board, viết tắt là IFAB), thống nhất hoạt động môn bóng đá trên toàn thế giới. Bộ luật này không chỉ áp dụng cho sân cỏ mà còn có sân futsal và bãi biển.

Luật bóng đá gồm có 17 điều, trong đó kích thước và vị trí cầu gôn nằm ở điều I – Sân thi đấu.

Tại điều này có quy định, khung thành sẽ nằm ở giữa đường biên ngang, cách đều hai đường biên dọc. Chỉ những cầu môn có cấu tạo tối thiểu với một xà ngang và hai cột dọc mới được xem là hoàn chỉnh.

Cấu tạo của khung thành bóng đá và vị trí đặt cầu gôn chi tiết

Khung thành được cấu tạo từ một xà ngang, hai cột dọc, phía sau là khung đỡ lưới. Các thanh này phải có cùng kích cỡ với nhau, không rộng hơn 12cm để theo yêu cầu kích thước khung thành quốc tế .

Lưới sẽ mắc vào cột dọc và cả xà ngang, phía sau gắn xuống mặt sân chắc chắn. Yêu cầu đặt ra là lưới cần có độ căng phù hợp để bóng không quay trở lại sân gây ảnh hưởng đến đội hình sân 7.

Bên cạnh kích thước goal bóng đá , vị trí đặt khung thành cũng cần được chú ý. Khu vực này được gọi là khu cầu môn, phía sau là gôn và phía trước vẽ các đường kẻ trắng giới hạn.

Khung thành bóng đá 11 người có kích thước bao nhiêu?

Sân phổ biến nhất được sử dụng cho môn bóng đá trên toàn thế giới là 11 người. Kích thước gôn sân 11 được quy định rõ ràng với chiều sâu, chiều rộng và chiều cao gồm:

  • Chiều cao: 2,44m tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt sân
  • Chiều sâu: 1,5m tính theo độ căng của lưới
  • Chiều rộng khung thành bóng đá 11 người : 7,32m tính từ mép trong hai cột dọc
gon-bong-da

Kích thước chính xác của các khung thành bóng đá

Ở Việt Nam, kích thước có thể thay đổi một chút vì điều kiện khí hậu và sân bãi. Thông thường, chiều rộng sẽ hẹp đi chỉ còn 7,12m và chiều cao cũng giảm xuống còn 2,4m.

Một số gôn bóng đá phổ biến khác và kích thước

Tùy vào loại sân thi đấu mà sẽ có những quy định khác nhau về khung thành. Bên cạnh kích thước gôn 11 , tiêu chuẩn FIFA còn đặt ra cho sân 5 người, 7-9 người, futsal và bóng đá bãi biển.

1/ Cầu gôn bóng đá sân mini 5 người

Với sân nhỏ chỉ có 5 người tham gia còn ở độ tuổi thiếu nhi, thiếu niên thì kích thước khung thành cũng sẽ phù hợp với thân hình cầu thủ. Để giải đáp gôn bóng đá bao nhiêu mét cho loại sân này cần căn cứ theo quy định FIFA:

  • Chiều rộng: 3m
  • Chiều cao: 2m
  • Chiều sâu: 1,2m

2/ Khung thành thủ môn bao nhiêu mét với sân 7-9 người

Với sân 7-9 người, để thuận tiện nhất cho vị trí gk trong bóng đá, kích thước cầu môn sẽ lớn hơn sân mini 5 người nhưng nhỏ hơn sân 11 người:

  • Chiều rộng: 6m
  • Chiều cao: 2,1m
  • Chiều sâu: 1,2m

3/ Kích thước khung thành sân Futsal

Chiều ngang khung thành của bóng đá trong nhà chỉ là 3m tính từ mép trong hai cột dọc. Chiều cao tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt sân là 2m tương tự gôn sân 5 người.

cau-mon-bong-da

Khung thành sân futsal có kích thước của sân 5 người

Điểm đặc biệt của khung thành Futsal là chiều sâu có sự khác biệt ở trên và dưới. Phía trên lưới giăng sâu 0,8m còn phía dưới mặt đất là 1m tính từ mép trong cột dọc.

Bề rộng của thanh cột dọc và xà ngang cũng chỉ là 8cm, khác với sân ngoài trời là 12cm.

4/ Khung thành bóng đá bãi biển

Thành phần và thiết kế của gôn bóng bãi biển cũng tương tự với cầu môn bóng đá 11 người ngoài trời. Tuy nhiên, sân đấu nhỏ hơn nên chiều rộng chỉ là 5,5m, chiều cao 2,2m.

Nguyên tắc cần nhớ khi lắp đặt khung thành sân 11, 9, 7, 5 người

Việc lắp đặt cầu gôn phải tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo sự cứng cáp.

Thanh xà ngang và cột dọc phải có bề rộng không quá 12cm và gắn khít với nhau. Phần lưới cần được mắc vào cột dọc và mặt sân chắc chắn để tiếp nhận lực sút từ cầu thủ và đảm bảo yêu cầu về chiều cao khung thành thủ môn .

Khi lắp đặt cần kiểm tra độ căng của lưới sao cho cách làm thủ môn sân 5 có thể thoải mái hoạt động. Bóng khi chạm lưới không bị bật ngược trở lại sân ảnh hưởng đến diễn biến.

Chất liệu làm lưới thường là sợi đay, sợi nilon hoặc là sợi vải có độ dai, bền với điều kiện ngoài trời. Cả lưới và cột, xà đều được sơn màu trắng đảm bảo sự nổi bật trên sân.

Hướng dẫn lắp đặt lưới lên cột gôn bóng đá chuẩn xác

Việc thi công lắp đặt gôn tiêu chuẩn sân 11 , 9, 5,… cần đảm bảo chất lượng, tuân thủ các quy định của Luật bóng đá. Khi tiến hành cần có đầy đủ dụng cụ hỗ trợ như cáp căng lưới, tăng đơ, khóa cáp nhằm tránh tình trạng lưới bị bung trong quá trình sử dụng.

Đầu tiên, bạn cần tiến hành luồn dây cáp vào mép lưới, tránh tình trạng bị rối khi lắp. Tiếp theo, bạn cố định một đầu cáp vào đỉnh của một cột dọc rồi kéo dây cáp sang cột còn lại và móc vào.

gon-san-11

Cầu gôn sân 11 có kích thước khác so với sân 9, sân 7

Bạn đi về phía sau khung thành và kéo căng lưới, cố định lên mặt sân chắc chắn với khóa cáp. Bạn đừng quên sử dụng tăng đơ để làm căng cáp và gắn lên mặt sân sao cho chịu được lực mạnh nhất.

Trước khi vào trận đấu, trọng tài sẽ là người kiểm tra lại khung thành của hai đội rồi mới bắt đầu.

Kết luận

Khung thành bóng đá là một phần quan trọng trên sân, cần được chuẩn bị và lắp đặt đúng quy định theo tiêu chuẩn FIFA. Kích thước cầu gôn phù hợp với sân đấu và mang tới cảm giác thoải mái cho cho cầu thủ sẽ giúp cuộc tranh tài trở nên hấp dẫn hơn.

Theo nhận định bóng đá iEuro2024, các đội tuyển hàng đầu rất chú trọng đến việc luyện tập dứt điểm để tận dụng tối đa cơ hội ghi bàn.

Về tác giả

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh bắt đầu sự nghiệp từ một chuyên viên điều phối dự án Thể thao trước khi trở thành một biên tập viên thể thao chuyên nghiệp với hơn 8 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung kỹ thuật số có thứ hạng cao trên SERP.

Từng làm việc ở nhiều vị trí cấp cao tại các đơn vị báo chí, truyền thông. Sở hữu nhiều chứng chỉ quốc tế (Copywriting Masterclass - IDM, Fastrack Content Strategy & Editorial Planning - Econsultancy,...), đạt Giải thưởng báo chí về Văn hóa, Thể thao và du lịch; Aarin Tùng Anh được giới chuyên môn đánh giá là một tri thức “chính hiệu” khi nhắc đến thể thao.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận