Euro mấy năm 1 lần? Giải đấu UEFA Euro là giải bóng đá gì?

Giải đấu Euro mấy năm 1 lần là vấn đề được quan tâm, bởi đây là đấu trường mang sức hút chỉ sau World Cup. Việc tổ chức giải theo chu kỳ nhằm đảm bảo thể lực cho các cầu thủ và đảm bảo lượt xem ổn định.

Giải Euro là gì?

Là giải vô địch bóng đá châu Âu được Liên đoàn bóng đá châu lục UEFA tổ chức, tạo ra đấu trường để các đội tuyển quốc gia tranh tài.

Như vậy, nếu thắc mắc Euro là giải đấu gì, bạn có thể hiểu đây là giải đấu bóng đá giữa các nước châu Âu với nhau. Cuộc tranh tài diễn ra giữa những cầu thủ xuất sắc nhất đến từ các quốc gia mạnh nhất.

Đội giành ngôi vị quán quân sẽ nhận được cúp mang tên Henri Delaunay. Đây là tên của Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá – Người đề xuất ý tưởng khởi động giải đấu.

giải euro là gì

Đây là giải đấu lớn nhất cấp độ đội tuyển tại lục địa già

Cúp Euro là vật phẩm danh giá làm từ bạc cao cấp 925, thiết kế được thực hiện bởi nghệ nhân kim hoàn nổi tiếng, từng được nâng cấp năm 2008.

Lần đầu tiên giải vô địch bóng đá châu lục được nhắc đến là vào năm 1927. Tuy nhiên phải 31 năm sau tức là 1958, Liên đoàn bóng đá các nước mới chính thức bỏ phiếu đồng thuận cho ra đời đấu trường này.

Theo thông tin chính xác Euro đầu tiên tổ chức ở đâu, Pháp là đội chủ nhà đầu tiên. Kỳ thứ nhất diễn ra vào năm 1960, đội vô địch là Liên Xô (cũ).

Thể thức qua các năm giải bóng đá Euro là gì?

Luật tổ chức đấu trường lớn nhất châu Âu không giống nhau ở mỗi kỳ vì bối cảnh khác nhau. Hãy tham khảo thể thức qua các năm sau đây:

1960 và 1964

Giải đấu có 17 đội tham dự đá lượt đi – lượt về trên sân nhà – sân khách với hình thức loại trực tiếp. Dù là chủ nhà đăng cai tổ chức cũng phải tham gia vòng loại.

Sẽ có bốn đội mạnh nhất lọt vào vòng chung kết tranh hạng 1, 2, 3, 4. Nơi diễn ra các trận đấu của vòng này là ở một trong bốn nước đó.

1968, 1972

Sang kỳ Euro 1968, UEFA có sự thay đổi về thể thức khi các đội không đấu hai lượt nữa. Những quốc gia tham dự sẽ được chia bảng và thi đấu vòng tròn tính điểm.

Vấn đề xuất hiện khi giải đấu 1968 diễn ra với việc Ý vs Nam Tư phải đá chung kết hai lần. Dù vậy đến năm 1972 thể thức vẫn chưa được bổ sung loạt đá luân lưu phân thắng bại.

1976

Euro 1976 có sự thay đổi khi lần này, loạt sút trên chấm phạt đền 11m đã được đưa vào. Cuộc chiến giữa Tiệp Khắc vs Tây Đức lần đầu tiên được áp dụng luật này trong lịch sử các trận chung kết Euro.

1980

Euro 1980 thay đổi ở thể thức vòng chung kết, khi số đội lọt vào tăng lên 8. Trong đó, một đội là chủ nhà đăng cai và bảy đội còn lại mạnh nhất vòng loại.

euro tổ chức mấy năm 1 lần

Đức vẫn lên ngôi vô địch khi không đá bán kết ở Euro 1980

Tất cả các trận đều phải thi đấu thêm hiệp phụ nhằm phân định kết quả chung cuộc. Kỳ này cũng là lần cuối cùng trận đấu tranh hạng 3,4 được diễn ra.
1984, 1988, 1992

Lần đầu tiên không có trận tranh hạng 3 diễn ra ở giải đấu châu lục là vào năm 1984. Chỉ có hai đội được xác định vào chung kết để tìm quán quân, á quân.

Euro 1992 đánh dấu sự thay đổi quan trọng khi lần đầu tiên tên riêng cầu thủ được in lên lưng áo.

1996, 2000, 2004, 2008, 2012

Các kỳ giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu này có thể thức giống nhau khi chọn ra 16 đội tham dự vòng chung kết. Nguyên nhân của sự thay đổi này là vì Ban liên đoàn nhận ra việc vượt qua vòng loại châu lục còn khó hơn cả World Cup.

Bắt đầu từ năm 1996, giải đấu sẽ có thêm vòng tứ kết. Euro 2012 là kỳ cuối cùng tổng số đội vào vòng chung kết bằng 16.

2016 và 2020

Giải đấu 2016 đánh dấu lần đầu tiên 24 đội được vào vòng chung kết. Bên cạnh đó, UEFA còn mở thêm một vòng 16 đội và 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Riêng Euro 2020 có sự khác biệt khi không có quốc gia đăng cai mà tổ chức trên 11 thành phố khắp châu lục.

2024

UEFA European championship 2024 được đăng cai tổ chức bởi Đức, có 24 đội tham dự vòng chung kết. Trong đó có 20 đội xuất sắc nhất, 3 đội được chọn từ vòng play-off 12 đội thành tích thấp hơn.

Euro mấy năm 1 lần? Tại sao không tổ chức liên tục?

Giải đấu vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức theo chu kỳ tương tự với World Cup. Nếu chưa biết Euro bao nhiêu năm 1 lần thì đáp án bằng bốn, tức là khoảng cách giữa hai kỳ liên tiếp là bốn năm.

Không phải ngẫu nhiên mà có khoảng cách về mặt thời gian lâu dài như vậy. Theo Ban liên đoàn, bốn năm là con số thích hợp để các đội tuyển rèn luyện và cải thiện đội hình.

euro bao nhiêu năm 1 lần

Tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần

Thời điểm diễn ra sẽ là mùa hè (tháng 6, tháng 7) và chỉ vào những năm chẵn.

Bên cạnh đó, việc cân nhắc Euro tổ chức mấy năm 1 lần còn dựa trên thời gian tổ chức giải đấu hành tinh. Euro và World Cup sẽ xen kẽ nhau, hai đấu trường này cách nhau hai năm.

Euro tiếp theo là năm nào? Thể thức có gì đổi khác?

Hiện tại, đấu trường lớn nhất châu Âu đã đi đến kỳ thứ 16 và sắp diễn ra kỳ 17. Theo đúng lịch chẵn, câu trả lời cho vấn đề Euro khi nào tổ chức ở lần tới là năm 2024.

Thời gian diễn ra vòng 24 đội là từ 14/06 – 14/07/2024. Đức được chọn là chủ nhà đăng cai và nhận được một suất vào thẳng vòng chung kết.

Tổng cộng có 53 đội tham dự vòng loại, được chia thành 10 bảng đấu. Năm nay Nga là quốc gia duy nhất bị tước tư cách vì vấn đề chính trị với Ukraine.

Từ 10 bảng đấu sẽ chọn ra hai đội đứng đầu mỗi nhóm (tổng 20 đội) để vào vòng chung kết. 12 đội có thành tích tốt nhất của UEFA Nations League sẽ đá play-off để tìm ra 3 cái tên tiếp theo.

Kết luận

Euro mấy năm 1 lần đã được giải đáp, giải đấu này diễn ra theo chu kỳ bốn năm. Bạn hãy sắp xếp thời gian theo dõi để thăng hoa cùng tất cả các màn trình diễn xuất sắc nhất lục địa già.

Về tác giả

Founder kiêm CEO Aviv Nguyễn ieuro2024.com

Founder kiêm CEO Aviv Nguyễn ieuro2024.com

CEO Aviv Nguyễn là Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của iEuro2024.com.

Là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Truyền thông, Marketing, Vận hành và Phân tích dữ liệu; Aviv Nguyễn đã triển khai và lãnh đạo nhiều chiến dịch tiếp thị nội dung kỹ thuật số, làm việc với hàng chục công ty công nghệ, công ty đa quốc gia và tổ chức chính phủ.

Bên cạnh đó, anh còn là một người truyền cảm hứng (Influencer), một diễn giả nhiệt thành, đồng thời là một chuyên gia công nghệ từng cộng tác tại Global TV - Mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu Shaw Communications, một phần của Shaw Media.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận