Đá phạt trực tiếp là gì? Một số kỹ thuật đá phạt trực tiếp cơ bản

Đá phạt trực tiếp là hình thức xử phạt phổ biến được sử dụng trong bóng đá. Tìm hiểu luật đá phạt hiện hành để áp dụng thành thục trong những trận thi đấu sắp tới.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một trong những hình thức xử phạt khi xảy ra các lỗi vi phạm trong thi đấu bóng đá. Ngoài ra, đây cũng được xem là cách thức để khởi động lại trận đấu khi bóng ngoài sân.

Vị trí đá phạt trực tiếp

Khi nào đá phạt trực tiếp?

Khác với đá phạt gián tiếp, bàn thắng được công nhận hợp lệ ngay cả khi bóng không chạm chân cầu thủ khác. Do đó, đây là cơ hội lớn giúp đội bóng ghi điểm và có khả năng thành công khá cao.

Khi nào thì tiến hành đá phạt trực tiếp?

Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá áp dụng chung cho những lỗi nghiêm trọng. Cụ thể:

 • Lỗi cố ý tấn công: đá, ngáng chân, húc, đẩy…
 • Lỗi cố ý Ngăn cản: kéo, giữ, níu…
 • Cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ đối phương.
 • Dùng tay chạm bóng.
phạt trực tiếp

Bóng được coi là bóng chết khi cầu thủ chưa chạm chân vào bóng trong đá phạt trực tiếp

Với hình phạt này, đội tuyển thực hiện đá phạt sẽ giành được nhiều lợi thế trong việc ghi bàn thắng. Đây là biện phát nhằm trừng phạt các hành vi phi thể thao như: chơi xấu, lăng mạ và dùng vũ lực trong thi đấu.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Cách đá phạt trực tiếp phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt được ban tổ chức đưa ra. Để tận dụng được cơ hội, người chơi phải nắm rõ để không phạm những sai lầm trong quá trình thực hiện.

 • Điểm đặt bóng: Bóng đặt tại nơi phạm lỗi
 • Hàng rào chắn: Hàng rào ngăn chặn phải đặt cách bóng ít nhất 9m15. Trường hợp đá phạt quá gần vòng 16m50, phải đảm bảo tối thiểu bằng ⅓ khoảng cách từ bóng tới khung thành.
 • Đá phạt: Cầu thủ thực hiện sút bóng theo hiệu lệnh của trọng tài. Bàn thắng được coi là hợp lệ khi vào lưới đối phương trực tiếp bởi cầu thủ sút phạt hoặc gián tiếp bởi cầu thủ khác.

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp khi rơi vào một số trường hợp đặc biệt, tên gọi có thể thay đổi. Dưới đây là hai hình thức phổ biến nhất với cách thức thực hiện tương tự:

1/ Đá penalty – Vị trí đá phạt trực tiếp đặc biệt

Penalty là hình thức đá phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi khu vực 16m50. Lúc này, hàng rào chắn sẽ bị loại bỏ, chỉ có cầu thủ sút bóng và thủ môn bảo vệ khung thành đối phương.

đá phạt trực tiếp là gì

Nhổ nước bọt vào cầu thủ dẫn đến đá phạt trực tiếp

Bất cứ khi nào đá phạt trực tiếp được thực hiện theo hình thức này, chúng đều trở thành một hình thức đá phạt đạc biệt. Xét về bản chất, hai hình thức này gần như không có sự khác biệt.

2/ Đá phạt nhanh – Xử phạt trực tiếp trong bóng đá tiết kiệm thời gian

Đá phạt nhanh là hình thức “linh hoạt” hơn của đá phạt trực tiếp truyền thống, được áp dụng khi xuất hiện các lỗi ngăn cản tấn công từ phía đội hình phòng ngự.

Về cơ bản, mọi quy tắc chung của đá phạt trực tiếp đều được đưa vào. Tuy nhiên, thời gian xây dựng hàng phòng ngự bị hạn chế và được thực hiện dưới sự điều khiển của trọng tài viên.

Đá phạt nhanh mang lại nhiều yếu tố bất ngờ, được cân nhắc áp dụng dựa trên điều kiện thuận lợi của vị trí thực tế đang diễn ra.

Đã là fan túc cầu cần nắm bắt rõ về top 15 game quản lý bóng đá online, offline tiếng Việt dành cho PC và Mobile cập nhật mới nhất 2024 được nhiều người ưa chuộng

Lưu ý khi đá phạt trực tiếp

Trong quá trình thực hiện đá phạt trực tiếp, có thể xảy ra nhiều tình huống khác nhau. Một số hình thức xử lý liên quan có thể được áp dụng nếu xảy ra những trường hợp dưới đây:

 • Cầu thủ đối phương đứng trong phạm vi 3m từ vị trí đá phạt: Thực hiện lại quả đá phạt trực tiếp.
 • Bóng chạm tay cầu thủ lập hàng rào chắn đứng ngoài vòng cấm: Thực hiện lại quả đá phạt trực tiếp.
 • Bóng chạm tay cầu thủ lập hàng rào chắn đứng trong vòng cấm: Chuyển thành penalty.
 • Bóng chạm tay cầu thủ lập hàng rào chắn và đi hết đường biên ngang: Tiến hành quả đá phạt góc.

Khám phá thêm về chung kết là gì được giải đáp chi tiết qua những mùa giải hot. Tìm hiểu thêm về chung kết có bao nhiêu đội trong bóng đá

Một vài kỹ thuật đá phạt trực tiếp thông dụng

Để ghi điểm tuyệt đối trong những pha sút phạt trực tiếp, hầu hết các tuyển thủ đều áp dụng các kỹ thuật cơ bản sau:

 • Sút mu bàn chân: Bóng tiếp xúc trực tiếp với mu chính diện. Đường  bay của bóng cao, mạnh theo hướng chính diện.
 • Sút má trong bàn chân: Bóng tiếp xúc với vị trí lòng phía trong bàn chân. Đường bay của bóng theo hướng xiên, lực tấn công mạnh.
 • Sút bóng xoáy: Kỹ thuật phức tạp đòi hỏi thời gian tập luyện kéo dài để trở nên thành thục. Bóng tiếp xúc với má trong hoặc ngoài tạo nên đường bay xoáy bổng với độ chính xác cao.

Tùy vào trường hợp, người chơi có thể áp dụng linh hoạt các kỹ thuật sút để tận dụng thời cơ ghi điểm. Trên thực tế, ở trình độ cơ bản, đá phạt mu bàn chân và má trong bàn chân thường được vận dụng nhiều hơn.

Kết luận

Những chia sẻ về đá phạt trực tiếp được web bóng đá uy tín Bóng Số 168 tổng hợp chắc hẳn giúp bạn đọc hình dung chi tiết và đầy đủ về luật áp dụng trong bóng đá hiện nay. Đây là những thông tin hữu ích giúp bạn am hiểu hơn về bộ môn thể thao vua.

Khám phá thêm bài cú Poker là gì để am hiểu thêm về bóng đá. Top những huyền thoại ghi Poker là thông tin hữu ích không nên bỏ qua.

Về tác giả

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh

BTV Thể thao Aarin Tùng Anh bắt đầu sự nghiệp từ một chuyên viên điều phối dự án Thể thao trước khi trở thành một biên tập viên thể thao chuyên nghiệp với hơn 8 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung kỹ thuật số có thứ hạng cao trên SERP.

Từng làm việc ở nhiều vị trí cấp cao tại các đơn vị báo chí, truyền thông. Sở hữu nhiều chứng chỉ quốc tế (Copywriting Masterclass - IDM, Fastrack Content Strategy & Editorial Planning - Econsultancy,...), đạt Giải thưởng báo chí về Văn hóa, Thể thao và du lịch; Aarin Tùng Anh được giới chuyên môn đánh giá là một tri thức “chính hiệu” khi nhắc đến thể thao.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận