Cách làm thủ môn sân mini chuyên nghiệp | Hướng dẫn làm thủ môn sân 5, sân 7

Vai trò của thủ môn vô cùng quan trọng, là phòng tuyến cuối cùng của đội bóng. Cách làm thủ môn sân mini được hướng dẫn trong bài viết dưới đây sẽ là nền tảng tuyệt vời giúp bạn chinh phục mục tiêu trở thành một thủ môn chuyên nghiệp trên sân cỏ.

cách làm thủ môn sân mini

Cách làm thủ môn sân mini chuyên nghiệp

Đây sẽ là một quá trình dài, yêu cầu sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật, tư duy và những phẩm chất đặc biệt. Bạn nên có sự chuẩn bị và học hỏi từ các thủ môn có kinh nghiệm để thực hành và áp dụng.

Hướng dẫn làm thủ môn sân mini với 5 cách cơ bản

Trên sân bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống khác nhau khi đối phương tiếp cận gần phía khung thành. Để kịp thời đối phó với các trường hợp nguy cấp này, bạn cần kết hợp thuần thục tư thế đứng, kỹ năng tay, chân và sức mạnh thể chất:

Giữ vững tư thế đứng

Tư thế đứng đóng vai trò quan trọng quyết định cách thức bắt bóng (nhảy lên, chạy ra phía trước, nhảy sang trái/phải…). Với tư cách là một thủ môn, bạn luôn cần trong trạng thái chuẩn bị nắm bắt mọi tình huống trên sân đấu:

 • Hai chân đứng rộng bằng vai.
 • Bàn chân song song.
 • Mũi chân hướng về phía trước.
 • Đầu gối trùng nhẹ.
 • Hai tay hướng ra ngoài để sẵn sàng xử lý bóng.

Việc giữ vững tư thế là chìa khóa nâng cao kỹ thuật thủ môn sân mini để bạn có thể phản xạ với mọi tình huống trên sân. Về phần vị trí đứng, bạn có thể căn chỉnh:

 • Đứng ở vị trí trung tâm khung thành, trung điểm của hai cột.
 • Di chuyển ra phía sau, sử dụng phần lồng ngực và vòng tay để ôm bóng nếu bóng bị bắn sang trái/phải hoặc ở tầm thấp.
 • Hạn chế đứng quá xa vạch để tránh việc không kịp phản ứng khi cần lao tới hoặc lùi ra sau, đặc biệt khi đối thủ thực hiện cú sút bất ngờ.

Bắt và xử lý bóng một cách thông minh

Khi bóng đến, chỉ trong tích tắc, bạn cần biết được rằng mình nên xử lý kiểu gì, nên bắt, chụp, hay đẩy… Để thực hiện hiệu quả, bạn nên tham khảo chuyên gia trong những tình huống:

Bắt bóng

Không nên theo phản xạ tự nhiên là ôm bóng trọn vào lòng. Thay vào đó, khi bóng tới mà cao ngang/hơn ngực thì chụm hai tay lại. Lòng bàn tay hướng ra ngoài, ngón cái chạm vào nhau tạo thành hình chữ W rồi bắt bóng.
Nếu bóng nằm ở tầm bụng thì làm tương tự, nhưng chụm ngón út lại để tạo thành hình chữ M. Như vậy thì quả bóng sẽ nằm gọn trong lòng bàn tay bạn.

Đấm bóng

Trong một vài trường hợp, có thể chọn đấm bóng để bóng bay ra xa khỏi khung thành. Hãy sử dụng cả hai nắm tay hoặc một nắm đấm tùy thuộc vào vị trí bóng.
Tuy nhiên động tác này chỉ nên thực hiện khi độ cần thiết cao, vì đấm bóng khó kiểm soát hướng đi của bóng, nhiều khả năng tạo cơ hội cho đối phương tiếp tục phản công.

Đẩy bóng lên cao

Khi bóng vượt tầm và khó bắt, hãy dùng lực chân để bật cao, sau đó dùng lực tay để đẩy bóng qua lưới.

Đây là những kỹ thuật cơ bản làm thủ môn sân mini trong việc bắt bóng, bạn có thể tùy cơ ứng biến theo trường hợp.

cách làm thủ môn sân 5

Cách cầu thủ sân mini xử lý bóng

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt

Cách làm thủ môn sân 5 yêu cầu bạn phải phản ứng nhanh chóng và chính xác. Để rèn luyện, bạn có thể thực hiện những bài tập nhỏ sau:

 • Tập với quả bóng nhỏ hơn: Nâng cao khả năng tập trung, điều chỉnh tay và mắt.
 • Học ném bóng vào mục tiêu: Chọn các điểm đích có khoảng cách từ gần đến xa, tập ném bóng trúng điểm. Áp dụng sau khi bắt được bóng tại khung thành và ném chuyền cho đồng đội.

Động tác chân, tư thế đứng và đá bóng

Động tác chân đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển, có 2 thế chân cơ bản:

 • Hai chân song song: Thủ môn di chuyển nhanh chóng từ bên này sang bên kia, duy trì sự linh hoạt.
 • Chân trước chân sau: Thủ môn tăng tốc, chạy bước để lấy bóng, sẵn sàng đối mặt với bất kỳ hướng tấn công nào.

Ngoài ra, thủ môn cần phải học cách thả bóng và đá chân trước khi bóng chạm đất để đánh bóng ra xa khung thành, tạo cơ hội cho đội mình.

Tư thế chân của cầu thủ sân mini

Nâng cao thể chất

Để trở thành một thủ môn sân mini vượt trội thì bạn cần nâng cao thể chất, tăng cường sức mạnh của mình. Một số phương pháp được nhiều thủ thành áp dụng như:

 • Tập cơ: Tác động vào các nhóm cơ chính như cơ chân, cơ tay và cơ lưng, cải thiện khả năng bật, nhảy và di chuyển trên sân.
 • Tập độ linh hoạt: Tập các bài tập yêu cầu tốc độ như chạy, agility để tăng tốc phản xạ. Độ nhạy cơ thể giúp ích rất lớn trong các tình huống khẩn cấp.
 • Tăng độ bền: Tập cardio thông qua chạy bền, đạp xe hoặc bơi lội. Sức bền là yếu tố quan trọng để duy trì hiệu suất xuyên suốt thời gian trận đấu.

Đối với cách làm thủ môn sân 7 thì việc nâng cao thể chất cực kỳ quan trọng. Sở hữu thể lực tốt giúp bạn làm chủ cuộc chơi dễ dàng hơn. Hãy luyện tập chiến thuật sân 7 đều đặn để ứng dụng tốt mọi kỹ năng.

Những phẩm chất quan trọng để trở thành thủ môn hàng đầu

Đã có những hướng dẫn làm thủ môn sân mini với kỹ năng đặc biệt, tuy nhiên thực tế vị trí này sẽ cần thêm một số phẩm chất nhất định:

Sự tỉnh táo

Không còn bất kỳ sự hỗ trợ nào phía sau nên thủ môn bắt buộc phải giữ cho mình “cái đầu lạnh”, luôn phải định hướng trước chiến thuật cũng như xác định được vị trí, vai trò CF trên sân cỏ để tiến hành chuyền bóng một cách chính xác nhất.

Nếu là một người đã có kinh nghiệm thì chắc chắn bạn phải nhận thức được rằng thủ môn để bóng lọt lưới 90% là do chủ quan. Thủ thành xuất sắc sẽ luôn cảnh giác trong toàn bộ 90 phút của trận đấu và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Tinh thần dũng cảm

Một số pha bóng khó đòi hỏi sự dũng cảm và quyết đoán từ người gác đền, nhút nhát và do dự chẳng khác nào mời đội bạn ghi bàn.

cách làm thủ môn sân 7

Giữ vững tư thế khi làm cầu thủ sân mini

Bạn phải dùng mọi cách để cản phá bóng, lăn xả trong khu vực để giải nguy cho khung thành.

Bên cạnh đó, dù có giỏi đến đâu thì cũng có thể mắc phải sai lầm, vì vậy thủ môn cũng cần mạnh mẽ vượt qua những lời chỉ trích của khán giả hoặc đồng đội.

Tốc độ nhanh

Những thủ môn hàng đầu thế giới có khả năng xử lý bóng chỉ trong tích tắc và xác định được vị trí LW trên sân bóng đối phương. Họ sử dụng sự nhanh nhẹn của mình để chạy biên, đón quả phạt góc hoặc thực hiện cú sút….

Để có thể thống trị khu vực cầu môn, hãy cố gắng duy trì những bài tập tốc độ mà bài viết đã hướng dẫn. Tin chắc rằng, trong tương lai, bạn hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện những pha cứu thua ngoạn mục nhất.

Hướng dẫn làm thủ môn sân mini

Làm thủ môn sân mini phải thích ứng với các tình huống bóng nhanh

Học cách làm thủ môn sân mini sẽ tốt hơn nếu bạn sở hữu sẵn tố chất về tinh thần, tốc độ, thể lực, ngoại hình…Vì vậy bạn đừng nản lòng mà hãy kiên trì tập luyện.

Kết luận

Qua mỗi giờ luyện tập cách làm thủ môn sân mini, bạn sẽ cảm nhận rõ được sự tiến bộ trong mình. Bạn hãy kiên nhẫn luyện từng bước quá trình, như vậy sẽ dần hoàn thiện được kỹ năng. Chúc bạn luôn nỗ lực để trở thành thủ thành đáng gờm nhất trên sân cỏ!

Về tác giả

BTV Giải trí thể thao Ayla Khánh Vi

BTV Giải trí thể thao Ayla Khánh Vi

BTV Giải trí thể thao Ayla Khánh Vi là chuyên gia cá cược thể thao, nhận định bóng đá từng làm việc trong những nền tảng iGaming thể thao lớn nhất khu vực: SABA Sports, AG v.v...

Hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực Trò chơi trực tuyến, BTV Giải trí thể thao Ayla Khánh Vi có cơ hội cộng tác với những cổng thông tin betting hàng đầu (The Sun, WSN, Gambling.com, The Game Day, ICS…), các nền tảng dịch vụ giải trí thể thao số 1 hiện nay (Mansion, CMD Sports, Inplay Matrix…).

Hơn ai hết, Khánh Vi hiểu rõ cách thức ngành công nghiệp Gambling “triệu đô” vận hành.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận